Khám phá ý nghĩa và lịch sữ thiết kế logo Android

Android đang nắm giữ đến 79,3% thị phần hệ điều hành di động toàn cầu. Biểu tượng chú robot dễ thương màu xanh của Android không còn xa lạ nữa. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc chú robot này được ra đời như thế nào chưa?

Android là hệ điều hành Linux được phát triển bởi Open Handset Alliance cho các thiết bị mobile như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Google, với vị thế là nhà hỗ trợ tài chính chính của phần mềm này, đã mua Android vào năm 2005. Một trong những hệ điều hành số một cho điện thoại thông minh trên thế giới, hơn 400 triệu thiết bị Android đã được kích hoạt và trung bình 1 triệu lần kích hoạt mỗi ngày tính đến giữa năm 2012

y nghia thiet ke logo Android 6

Font chữ đặc sắc của Android đã được tạo ra cùng font Droid Familiy bởi tập đoàn Ascender Corporation tại Chicago, tuy vậy hình ảnh robot lại là sự sáng tạo của nhà thiết kế Irina Blok tại California. Hình ảnh robot Android là ví dụ rõ rang nhất cho một logo vui nhộn, nhưng vẫn đơn giản một cách hoàn hảo
Màu sắc của thiết kế logo Android

“Màu xanh Android” là màu sắc của robot Android đã trở thành một phần của hệ điều hành Android. Màu xanh đại diện cho sự trưởng thành, tươi mới và thịnh vượng

Font chữ của Logo Android 
Logo Android dung font chữ đặc trưng mang tên Norad

Ý nghĩa và lịch sữ thiết kế logo Android

y nghia thiet ke logo Android 5

Logo Android đã được tạo nên như thế nào? Logo Android đã từng bị cáo buộc “mượn tạm” hình ảnh một nhân vật trong tựa game “Gauntlet: The Third Encounter”.

Mới đây, tác giả của logo Android, bà Irina Blok đã tiết lộ với trang New York Times hành trình bà cùng các cộng sự sáng tạo ra một trong những biểu tượng phổ biến nhất hành tinh. Theo đó, logo Android được ra đời khoảng ba năm trước khi Blok làm việc cho Google với vai trò một nhà thiết kế. Khi Google chuẩn bị giới thiệu nền tảng phần mềm Android cho các thiết bị di động, Blok cùng đội ngũ thiết kế được thông báo cần tạo ra phần nhìn cho sản phẩm – một thứ gì đó khách hàng có thể dễ dàng ghi nhớ.

y nghia thiet ke logo Android 3

Logo Android đã được tạo nên như thế nào? 

Irina Blok – nhà thiết kế khai sinh nên hình ảnh Android.
Bà tiết lộ rằng khi ấy ngay lập tức trong đầu Blok đã nghĩ biểu tượng Android nên là một chú robot, do đó, bà dành nhiều ngày để nghiên cứu các bộ phim và đồ chơi khoa học viễn tưởng với hy vọng có thể có được một số gợi ý từ đây. Cuối cùng, Blok lại tìm được cảm hứng thiết kế từ một nguồn không ngờ đến: biểu tượng người đàn ông và phụ nữ trên cửa nhà vệ sinh công cộng.

Logo Android đã được tạo nên như thế nào? 3Đây chính là nguồn cảm hứng để thiết kế logo Android ra đời, một biểu tượng có tính toàn cầu. Được biết, bản phác đầu tiên của chú robot Android được Blok thực hiện chỉ chưa đến 5 phút.

Khi tiến hành thiết kế, đội ngũ chịu trách nhiệm đều đồng ý rằng logo, cũng giống như đặc điểm hệ điều hành, cần được làm theo phong cách mở: “Chúng tôi quyết định logo Android sẽ là một logo mang tính tùy chỉnh cao và ai cũng có thể sửa nó.” Điều này khá lạ ở thời điểm bấy giờ bởi trong khi các công ty khác dành hàng triệu đô cho những phi vụ bảo vệ hình ảnh độc quyền thì Google lại làm ngược lại.

y nghia thiet ke logo Android 1

Logo Android đã được tạo nên như thế nào? 4Logo Android trở thành một nguồn sáng tạo vô tận cho nhưng ai đam mê công nghệ và thiết kế với số lượng biến thể cực lớn.

Chính nhờ đặc tính này, sự sáng tạo Android mang đến không bao giờ ngừng lại và bản thân nó đã trở thành một trong những hình ảnh độc đáo, được yêu thích và có độ nhận diện cao nhất hành tinh. Blok tâm sự rằng thiết kế logo Android cũng như nuôi một đứa trẻ: “Bạn sinh ra nó và hãy để nó có một cuộc sống của riêng mình”.