Hướng dẫn đăng ký bảo hộ logo thành công

Đây là lĩnh vực thuộc đăng kí sở hữu trí tuệ nên doanh nghiệp tìm hiểu kỹ các thủ tục cần thiết để đăng kí logo độc quyền. Để đảm bảo đăng ký bảo hộ logo thành công, không bị trùng hay nhầm lẫn với logo của doanh nghiệp khác. Freshbrand đại diện cục Sỡ hưu trí tuệ tại Hồ Chí Minh tư vấn hướng dẫn đăng ký bảo hộ logo bao gồm các lưu ý sau:

1. Tiêu chí thiết kế logo

– Đầu tiên cần để đăng ký logo độc quyền thành công là hãy tìm cho mình một công ty thiết kế logo chuyên nghiệp. Tại sao bạn cần phải làm như vậy? Bởi vì các công ty thiết kế logo giá rẽ không chuyên nghiệp thường sao chép sao đó chỉnh sữa thay đổi trở thành logo công ty bạn mà bạn không biết. Điều này thật sự sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian và tiền bạc cho vấn đề này vì phải thiết kế logo mới và đăng ký bảo hộ logo lại từ đầu. Vì vậy khi tìm cho mình một công ty thiết kế logo cần đặt tiêu chí đảm bảo rằng thiết kế logo đăng ký bảo hộ thành công.

huong dan dang ky logo thanh cong

Không quy định áp đặt cho logo có hình dáng như thế nào nhưng làm sao đó logo của doanh nghiệp phải có sự khác biệt so với các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực kinh doanh để đảm bảo xác xuất bảo hộ thành công cao.

– Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;
– Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

2. Logo nhãn hiệu sẽ không đăng ký thành công nếu:

– Logo hay Nhãn hiệu không có khả năng thực hiện chức năng phân biệt của nhãn hiệu
– Logo hay Nhãn hiệu đã thuộc quyền của người khác:
– Trùng hoặc tương tự tới mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác đã được đăng ký hoặc nộp đơn đăng ký sớm hơn, hoặc được coi là nổi tiếng hoặc được thừa nhận rộng rãi;
– Trùng hoặc tương tự với những đối tượng đã thuộc quyền của người khác, gồm tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, kiểu dáng công nghiệp, quyền tác giả.
– Trùng với tên riêng, biểu tượng, hình ảnh của quốc gia, địa phương, danh nhân,tổ chức của Việt Nam và nước ngoài (trừ trường hợp được phép của các cơ quan hoặc cá nhân có thẩm quyền).
– Mỗi một nhãn hiệu dùng cho một sản phẩm, dịch vụ nhất định chỉ thuộc về một chủ thể duy nhất – là người nộp đơn đăng ký đầu tiên. Vì vậy, để tránh đầu tư công sức và chi phí vô ích, trước khi nộp đơn đăng ký, doanh nghiệp cần biết chắc nhãn hiệu mà mình muốn đăng ký chưa thuộc về người khác hoặc chưa có người nào khác nộp đơn đăng ký.

huong dan dang ky logo

3. Hồ sơ đơn đăng ký logo nhãn hiệu phải bao gồm:

– Nhãn hiệu 12 nhãn(logo) (kích thước 8cm x 8cm):Đây là tài liệu tối thiểu không thể thiếu, bạn muốn bảo hộ độc quyền logo như thế nào thì bạn phải chuẩn bị mẫu logo đó để tiến hành nộp đơn đăng ký bảo hộ.
– Tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền. Được quy định kèm theo thông tư 01/2007 của Bộ Khoa Học Công Nghệ, mẫu tờ khai đăng ký nhãn hiệu bạn có thể tải tại đây
– 01 giấy giới thiệu có ký đống dấu của chủ đơn
– 01 bản sao Đang ký kinh doanh của doanh nghiệp

Mọi chi tiết liên hệ để được tư vấn hướng dẫn đăng ký bảo hộ logo:

Đại diện Sở hữu trí tuệ tại TPHCM: CÔNG TY CỔ PHẦN FRESHBRAND

VĂN PHÒNG HÀNH CHÍNH

Add: Phòng 3B05-3B06, Tầng 4, Khu B, Indochina park tower
Số 4 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Quận 1, TP.HCM

VĂN PHÒNG LÀM VIỆC – TƯ VẤN KHÁCH HÀNG

Add: Số 778/5 Nguyễn Kiệm, P.4, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
Email: hello@freshbrand.vn
Di động: 0909 82 53 36
Điện thoại: (08) 62 941 232